Thơm ngon bánh bò Nam Bộ
Bánh bò là một loại bánh có xuất xứ từ phía nam Trung Quốc
và phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Bánh bò là một loại bánh xốp làm từ bột gạo,
nước, đường và men. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí
trong bánh.
Nói về cái tên độc đáo của bánh bò, có người nói bánh này có
tên "bánh bò" là vì nó "giống cái vú con bò". Tuy nhiên, có
người giải thích rằng, trong quá trình ủ bột với men, bột sẽ "bò" lên
trên vành tô bột.
Bánh bò được làm thành rất nhiều loại. Bánh bò nướng là loại
bánh làm từ bột nhào lên men dạng rắn sau đó mang nướng lên. Bánh thường được
làm với kích thước lớn, khi ăn được cắt thành miếng tam giác. Bên trong hơi
vàng hoặc trắng, phần mặt và rìa có màu vàng (nâu) do nước cốt dừa cháy, giòn.
Một loại bánh khá phổ biến là bánh bò hấp. Bánh này không có
nước cốt dừa trong bột lỏng. Những chiếc bánh loại này thường có dạng tròn nhỏ
với nhiều màu trắng (không pha màu), vàng (màu thực phẩm), hồng hoặc tím (màu từ
lá cẩm), xanh lá (từ lá dứa). Đôi khi, loại bánh hấp này cũng được làm thành mảng
lớn và cắt nhỏ thành miếng tam giác hoặc chữ nhật như bánh bò nướng. Loại bánh
này có thể được ăn riêng hoặc ăn kẹp với bánh tiêu hoặc ăn trong dĩa với nước cốt
dừa rắc muối mè.
Bánh bò hấp nhiều màu sắc
Bánh bò sữa (nướng) là một dạng bánh mới, xuất hiện từ khoảng
thập niên 2000. Thành phần nước cốt dừa truyền thống được thay bằng sữa. Cũng
như bánh bò hấp, bột bánh ở dạng lỏng. Bánh được làm chín bằng phương pháp nướng
chảo.
Bánh bò dừa là dạng bánh mới nhất, không rõ xuất xứ từ đâu. Bánh
bò dừa khác biệt hẳn so với các loại trên ở điểm bánh không còn tơi xốp với nhiều
bóng khí. Bánh này khá dai, có khi chai cứng trong một lớp vỏ nhẵn mịn. Khác biệt
lớn nhất so với bánh truyền thống là phần bột bánh dạng lỏng được làm từ bột
mì, bột nổi và trứng gà. Bánh được nướng bằng một loại khuôn đặc trưng gọi là
khuôn chuồn chuồn để được dạng trụ rỗng. Khi lớp vỏ trụ chín, người làm cho vào
lòng khuôn dừa sợi đã sao với đường và đậu xanh rồi đổ bột tiếp lên mặt trên và
lật khuôn nướng tiếp. Thành phẩm là có dạng trụ tròn hoặc tròn dẹp như bánh
crêpe.
Bánh bò nướng dừa
Bánh bò thường được chấm với nước cốt dừa để mùi vị bánh được
quyện hơn, thơm hơn. Đây là món ăn dân dã dễ làm, dễ thưởng thức và phổ biến
trong đời sống người dân quê Việt Nam.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét