Nếu như ngày xưa người
ta phải chờ đến tết Hàn thực mới được ăn bánh trôi chay thì ngày nay, trôi chay
được bày bán phổ biến như một thức quà vặt hàng ngày.
Làm bánh trôi chẳng tốn bao nhiêu nguyên liệu, mà cách làm lại
vô cùng đơn giản. Bánh được làm hoàn toàn bằng bột gạo nếp có trộn một chút gạo
tẻ cho đỡ dính. Nhân bánh làm bằng đường phên, thứ đường mía nguyên chất đóng
bánh mỏng chỉ bằng bao diêm; muốn ngọt mát thì chọn miếng mầu nâu nhạt, muốn ngọt
sắc thì lấy mầu sẫm. Bánh trôi nặn xong thả vào nồi nước sôi sục, những viên
bánh trắng chìm xuống đáy nồi, lát sau nổi lên lượn lờ như đàn cá trắng đuổi
nhau, ấy là lúc bánh chín. Vớt bánh xếp vào đĩa nhỏ, rưới lên trên ít nước nguội
có pha hương hoa bưởi cho mặt bánh khỏi se (khi ăn gạn bỏ nước đi). Thú nhất là
lúc cắn vỡ nhân đường, vị ngọt bỗng lan tỏa, thấm vào cái dẻo của vỏ bánh nhàn
nhạt ban đầu, người ăn bỗng có cảm giác bâng quơ, ngọt thơm, dẻo mềm, mát lạnh
lẫn lộn trong miệng, trên răng, trên lưỡi.
Bánh chay cũng làm như bánh trôi, nhưng có thêm đỗ xanh, vừng
và bột đao. Bánh chay nặn to gấp ba bốn lần bánh trôi, không vo tròn mà nén dẹt
trũng giữa. Ðặt nhân đậu vào giữa nắm lại vo tròn rồi thả vào nồi nước sôi.
Bánh chín vớt ra thả vào nước nguội xong bày vào bát, ấn dẹt, rắc vừng lên
trên. Mỗi bát thường bày chẵn bốn miếng, không bày lẻ hoặc nhiều hơn, như đã
thành lệ. Hòa đường kính vào bột đao và nước đun sôi cho sánh, để nguội cho
thêm nước hoa bưởi vào rồi giội lên ngập đĩa bánh, ăn mát như ăn xôi vò chè đường
vậy.
Bánh trôi, bánh chay, mỗi loại có một vị ngon ngọt khác biệt.
Đây là một trong những thức quà có thể ăn thay cơm vì khá chắc bụng và chứa nhiều
chất dinh dưỡng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét