Loại bánh có tên rất lạ này thực
ra rất quen thuộc với người dân Bình Định, bởi nó gắn liền với mảnh đất anh
hùng này. Bởi vậy dân gian xưa mới truyền tai nhau câu ca dao:
“Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi"
Bánh ít được làm từ bột nếp và bột
đậu xanh, nhân bánh được xào chín trước khi gói cẩn thận bằng lá gai hoặc lá
chuối tơ. Bánh thường được nấu theo phương pháp hấp cách thủy. Hình dáng bánh
có nhiều loại khác nhau, có loại được gói theo hình tam giác, loại hình vuông,
hai loại này thường phổ biến ở miền Bắc, còn miền Trung thường gói theo hình trụ
dài. Riêng ở miền Nam, bánh ít có hình tháp gói với lá chuối tươi, và nhân có
thể là nhân mặn hoặc nhân ngọt. Bánh ít được
thường được dùng làm đồ cúng trong những ngày lễ Tết hay làm quà quê.
Dân gian xưa thường đặt tên rất đơn
giản, nhìn thế nào thì đặt thế đó, mà bánh ít thì thường nho nhỏ, xinh xinh, được
làm ra để thêm vào mâm cỗ nên người ta gọi là bánh ít. Không nhiều, thì gọi là
ít, rất đơn giản, mà lại trực quan dễ hiểu. Tuy bánh thì “ít” nhưng thường được
làm với số lượng nhiều để chia cho lũ trẻ con trong xóm, trong làng. Vậy nên
bánh “ít” nhưng người ta yêu bánh rất “nhiều”. Tấm lòng chan chứa trong từng tấm
bánh cũng nhiều vô kể.
Mỗi lần nhắc tới loại bánh này,
tôi luôn nhớ về kỉ niệm tuổi thơ, ngày mà tôi rồng rắn theo lũ trẻ hàng xóm chụm
áo đi gom bánh ít từ nhà ngoại tới nhà nội...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét