Chẳng cần ra ngoài hàng, chị em cũng có thể tự tay làm bánh trôi, bánh chay thắp hương cho Tết Hàn thực.
Nguyên liệu:
- Bột bánh trôi bánh chay: 1 kg (được khoảng 4 đĩa vừa bánh trôi và 4 bát bánh chay, khoảng 10 viên chay);
- Đường mật: 500 gr;
- Vừng hạt: 50 gr; Đậu xanh: 100 gr; Bột sắn: 1 bát con;
- Đường kính, nước…
Thực hiện:
- Đường mật xắt nhỏ thành từng viên để làm nhân bánh trôi.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 giờ.
- Hấp chín hoặc nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện. Khi chín, bớt lại 1 phần nhỏ để riêng để rắc lên bánh chay cho đẹp.
- Phần đậu còn lại nghiền nhuyễn, thêm 1 chút đường vừa miệng ăn và chút nước cho thành dạng sệt rồi đem xào nhỏ lửa.
- Sau đó nắm thành từng nắm nhỏ để làm nhân bánh chay.
- Vừng rang chín để riêng để rắc lên bánh trôi.
- Bột bánh chia thành từng phần nhỏ.
- Ấn bẹt cho nhân đường mật vào giữa rồi nặn tròn đều để làm bánh trôi. Tương tự đối với bánh chay và thay nhân đậu xanh đã xào chín.
- Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi già và một bát nước lạnh. Thả bánh vào nồi nước sôi, chờ đến khi bánh chín (nổi trên nước chứ không chìm).
- Sau đó vớt bánh sang bát nước lạnh và sắp ra đĩa.
- Trong 1 nồi khác cho thêm nước, đường vừa miệng ăn và bột sắn, khuấy đều, đun sôi, để nguội rồi múc vào từng bát bánh chay.
- Khi ăn rắc vừng lên bánh trôi và rắc đậu xanh đồ chín lên bánh chay, có thể thêm 1 chút dầu chuối nếu thích.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét